Khi nào cần phối hợp thuốc điều trị bệnh tiểu đường?Nhiều người tiểu đường phải dùng phối hợp 2 – 3 thuốc điều trị. Vậy khi nào cần phối hợp thuốc? Lời giải sẽ có trong video.

Theo BS Nguyễn Huy Cường, nguyên Phó trưởng khoa Đái tháo đường, bệnh viện Nội tiết Trung ương, tiêu chí quyết định khi nào phải phối hợp thuốc điều trị tiểu đường là chỉ số đường máu của người bệnh. Ban đầu, người bệnh tiểu đường type 2 sẽ được điều trị bằng 1 loại thuốc. Sau một thời gian, có thể chỉ khoảng nửa tháng hoặc 3 tháng, nếu đường máu không giảm (đường huyết khi đói không dưới 7 mmol/l, HbA1c không dưới 7%) sẽ tăng liều thuốc cũ hoặc phối hợp thêm thuốc thứ 2.

Với người tiểu đường type 2, có 2 vấn đề quan trọng. Thứ nhất là thiếu insulin. Khi thiếu insulin, chúng ta phải dùng thuốc tăng tiết insulin. Cụ thể là các nhóm thuốc sulfamid hạ đường huyết như Diamicron, Amaryl… Vấn đề thứ hai là tăng đề kháng insulin. Chúng ta sẽ phải dùng thuốc để giảm đề kháng insulin như Metformin, thuốc ức chế DPP – 4, thuốc tăng thải đường qua thận.
Những người ăn nhiều tinh bột, chúng ta có thuốc làm chậm quá trình tiêu hóa. Nhìn chung có rất nhiều nhóm thuốc khác nhau. Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 12 loại thuốc điều trị khác nhau. Để lựa chọn thuốc, bác sĩ khám bệnh sẽ lượng giá, với người bệnh này, vấn đề tăng đề kháng insulin quan trọng sẽ cho thuốc giảm đề kháng insulin. Ngược lại nếu việc giảm tiết insulin quan trọng hơn sẽ cho thuốc tăng tiết insulin.

Tuy nhiên đó mới là giai đoạn đầu. Giai đoạn sau cả hai vấn đề này sẽ xuất hiện đồng thời trên 1 người bệnh. Vậy nên, trong 1 đơn thuốc tiểu đường, phần lớn sẽ có cả thuốc giảm kháng insulin và thuốc tăng tiết insulin. Việc phối hợp 2 nhóm thuốc điều trị sẽ giúp người bệnh ổn định đường huyết tốt hơn. Nếu đường máu vẫn cao, người bệnh cần phải điều chỉnh lại chế độ ăn hoặc vận động hoặc đến bác sĩ để chỉnh lại thuốc. Điều chỉnh như thế nào sẽ tùy theo mức độ và giai đoạn của người bệnh.

Thường trong vòng 5 năm đầu mới mắc tiểu đường, chủ yếu là dùng 1 thuốc “đơn trị liệu” có thể giảm kháng insulin hoặc tăng tiết insulin. Thường những người gầy, đường máu cao, thiếu insulin quan trọng hơn. Còn những người mà béo phì, đường máu không tăng nhiều kháng insulin chiếm ưu tiên. Tất nhiên theo thời gian, khi 1 thuốc không hiệu quả thì phải tăng liều rồi phối hợp thuốc.

Xu hướng hiện nay là phối hợp 2 – 3 thuốc hạ đường huyết với liều thấp cùng lúc trên 1 người bệnh. Bởi vì người bệnh nào ít hay nhiều cũng có 2 rối loạn này. Cho nên bác sĩ luôn kê 2 thuốc để giải quyết 2 cơ chế bệnh sinh. Và việc dùng 2 thuốc liều thấp sẽ tốt hơn 1 loại liều cao. Nếu dùng 1 loại với liều cao rất dễ dẫn tới những tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, chúng ta có quy tắc chung, khi chọn thuốc đầu tiên phải an toàn, hai là dùng với liều thấp nhất nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả. Tuân thủ được quy tắc này thì việc điều trị sẽ đi đúng hướng.

➤ Theo dõi thêm video BS Nguyễn Huy Cường tư vấn về thuốc điều trị tiểu đường tại đây:

➤ Chia sẻ kinh nghiệm đẩy lùi bệnh tiểu đường:

➤ Tìm hiểu về sản phẩm hỗ trợ ổn định đường huyết, phòng biến chứng tiểu đường:

#thuocdieutritieuduong #uongthuoctieuduongdungcach #bsnguyenhuycuong #phoihopthuoctieuduong #dieutribenhtieuduong #benhtieuduong #thuoctieuduongtype2
———————————————-
★ Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào về bệnh tiểu đường, hãy gọi ngay tới số 0981.238.219 để được tư vấn miễn phí.
♥ Đăng ký theo dõi kênh #hotangduongchuyenchobienchungtieuduong để cập nhật nhiều video hữu ích về bệnh tiểu đường.
➤ Chuyên trang thông tin về bệnh tiểu đường, biến chứng tiểu đường:

source: https://intecexpo.com

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://intecexpo.com/category/lam-dep/

Leave a Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *