[ARESEN] TRÒ CHƠI DOMINOĐây không chỉ đơn giản là một thí nghiệm vật lý, mà còn cho chúng ta nhận ra được sự khủng khiếp của hiện tượng khuếch đại lực/năng lượng (amplification) khi có sự tác động của ngoại lực nhỏ lên một hệ kín.

Và sự sụp đổ của hệ sinh thái hành tinh này cũng giống như vậy.

Ngoại lực tác động ban đầu là lòng tham lam của con người, đốt cháy hàng tỷ thùng dầu được khai thác dưới lòng đất để phục vụ cho nền sản xuất tư bản và chủ nghĩa tiêu thụ hàng hóa, thải ra 900 Gton (tỷ tấn) CO₂ vào bầu khí quyển từ năm 1750 – 2019. Đây là nguyên nhân xô đổ:

– Con cờ domino thứ nhất: Biển băng ở Bắc Cực tan rã và biến mất hoàn toàn.

– Khi con cờ domino thứ nhất sụp đổ, nó sẽ đẩy tiếp con cờ domino thứ hai, là đáy biển Bắc Cực sẽ ấm lên và mất ổn định, giải phóng 50 Gton (tỷ tấn) methane vào bầu khí quyển. Lượng methane này có thể làm tăng đột biến nền nhiệt toàn cầu lên +18°C trong vòng 7 năm sắp tới.

– Với nền nhiệt toàn cầu gia tăng +18°C, con cờ domino thứ ba là băng ở tất cả các đỉnh núi, đảo Greenland, lãnh nguyên Siberia, Nam Cực sẽ tan rã nhanh chóng, nâng mực nước biển trên toàn cầu lên ít nhất 20 mét trong vòng 1 thập kỷ.

– Sự kiện tan rã băng vĩnh cửu ở Siberia cũng sẽ đẩy ngã một con cờ domino thứ tư – là giải phóng 1,400 tỷ tấn methane đang nằm trong lõi băng, khiến nền nhiệt toàn cầu tăng thêm ít nhất +58,86°C.

– Sau khi con cờ domino thứ tư sụp đổ, thì cũng lã lúc mọi sự sống trên hành tinh này bị quét sạch.

Các bạn đã thấy tiến trình khuyếch đại ảnh hưởng càng về sau càng kinh khủng hơn không? Đó là cái giá phải trả cho những chai nước ngọt, những chiếc điện thoại thông minh, những ly sữa ngọt ngào, những tảng thịt nướng, những chuyến du lịch phương xa, hàng buổi đi mua sắm shopping, các chuyến tải hàng hóa từ nơi này sang nơi khác, các buổi party xa hoa và thừa mứa, các shot hình tự sướng…

Chỉ vì lòng tham và cái tôi của mỗi cá thể người Homo Sapiens nhỏ bé, mọi yếu tố và điều kiện sống trên hành tinh này nối tiếp nhau sụp đổ nhanh chóng. Một khi những con cờ domino sinh thái đầu tiên đã nghiêng đi và đổ xuống, thì chúng ta không có cách gì để ngăn chúng lại được nữa. Thậm chí, những nhà lãnh đạo và người đứng đầu các quốc gia còn cố che mắt, bịt tai, ngậm miệng trước sự thật trần trụi ấy.

Nguồn: https://intecexpo.com/

Xem thêm bài viết: https://intecexpo.com/category/giai-tri

Leave a Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *