‘Anh Hai’ Khmer Đỏ được an táng (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Lễ an táng cho nhân vật được xem là lý thuyết gia với biệt danh“Anh Hai” của Khmer Đỏ được tổ chức trong tuần này tại Campuchia. Sự cai trị tàn bạo của Khmer Đỏ trong những năm 70 đã khiến khoảng 2 triệu người thiệt mạng.
Ông Nuon Chea qua đời hôm Chủ Nhật 4/8 thọ 93 tuổi, một phát ngôn viên tòa án cho biết. Đám tang của ông được tổ chức hôm thứ Hai 5/8 tại một ngôi chùa gần biên giới Thái Lan-Campuchia, theo truyền thông địa phương.
Tòa án do Liên hiệp quốc hậu thuẫn tuyên ông Nuon Chea phạm tội diệt chủng và kết án tù chung thân hồi năm ngoái, gần 4 thập niên sau khi chế độ Mao-ít, thủ phạm của “Những cánh đồng tàn sát” bị lật đổ tại Campuchia.
Ông Nuon Chea nằm trong nhóm lãnh đạo do “Anh Cả” Pol Pot cầm đầu. Nhóm này đa phần là những người cộng sản hưởng nền giáo dục thời Pháp đứng lên lãnh đạo cuộc cách mạng đẫm máu chống lại chính phủ khi đó được Mỹ hỗ trợ sau khi Campuchia bị nhận chìm bởi Chiến tranh Việt Nam.
Trong 4 năm dưới sự cai trị của Khmer Đỏ, có từ 1,7 đến 2,2 triệu người dân Campuchia bị thiệt mạng vì đói, vì bị tra tấn, bệnh tật, kiệt sức trong các trại lao động hay bị hành hình tới chết trong các cuộc thảm sát tập thể.

A funeral was held this week for the chief ideologist and ‘Brother Number Two’ of Cambodia’s Khmer Rouge, whose brutal rule in the 1970s led to the deaths of some 2 million people.

source: https://intecexpo.com

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://intecexpo.com/category/cong-nghe/

5 thoughts on “‘Anh Hai’ Khmer Đỏ được an táng (VOA)

  • O doi co cau noi Luat nhan qua…trong truong hop nay minh chang nhin thay nhan qua bao ung vao thang nay..no chet dam tang hoanh trang day chu…va con song rat tho la dang khac…cuoi cung nguoi chiu nhieu thiet thoi..tham chi mat mang ca gia dinh duoi ban tay doc tai cua chung no van la dan den.

  • Một tên diệt chủng giết chết hàng triệu người mà khi chết vẫn được một số người sùng bái thì cũng lạ thật,

Leave a Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *